Cách phân biệt và nhận dang gỗ tràm

Đặc điểm nhận dạng gỗ Tràm

Tràm là dạng cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 30m, Tràm là loài cây phân cành thấp, tán rộng, vỏ cây có dạng dọc, màu nâu xám, lá tràm là lá giả, bộ phận quang hợp là lá giả, quan sát kỹ có thể thấy dấu vết của tuyến hình tròn còn ở cuối lá giả có hình dạng cong lưỡi liềm, kích thước lá tràm giả rộng từ 3–4 cm, dài từ 6–13 cm.

Hoa tràm tự dạng bông đuôi sóc, tràng hoa màu vàng, quả tràm dạng  xoắn, hạt màu đen, có rốn hạt khá dài màu vàng như màu của tràng hoa, chùm hoa tràm có thể dài từ 15 đến 30cm.

cay-go-tram

Tràm là thực vật quen sống ở nơi có khí hậu nóng, có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên tràm chịu rét kém. Nhiệt độ trung bình cho cây tràm phát triển là 24 độ  với lượng mưa 2.000-từ 5.000mmm hàng năm. Cây tràm mọc tốt trên đất có độ dày trung bình, có khả năng thoát nước khá tốt, độ pH gần 7 trung tính.

Công dụng của gỗ tràm

Cây tràm là loài cây thuộc họ đậu, rễ có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn nốt rễ có tác dụng tổng hợp đạm tự do, cải tạo môi trường đất. Tràm thường được trồng để chống xói mòn và rừng phòng hộ, khối lượng vật rơi rụng của keo lá tràm hàng năm cũng rất cao, cây tràm thường được dùng nhiều trong cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp. Đặc điểm sinh trưởng của loài này khá nhanh và thích nghi rộng, nên keo lá tràm nhanh chóng trở thành loài cây được trồng phủ xanh đất trống đồi trọc và cho nguyên liệu bột giấy. Ngày nay tràm được trồng nhiều dùng cho nguyên liệu để sản xuất gỗ xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Thu nhập từ tràm có thể đạt từ 50 đến 60 triệu VNĐ cho 1ha.

Giá gỗ tràm rẻ trên thị trường

go-tram-bong-vang

Tràm được trồng trong các đồn điền để lấy gỗ ở khu vực Đông Nam Á và Sudan. Gỗ tràm nó có thể dùng trong sản xuất giấy, đồ gỗ mỹ nghệ và đồ dùng gia dụng trong nhà. Gỗ tràm có chứa tanin dùng trong công nghiệp thuộc da. Nhựa tràm được thu thập từ lá chàm cũng được buôn bán ở quy mô thương mại, hiện nay dầu tràm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

0982.220.568